BÁO CÁO TIOSS: NGHIÊN CỨU SO SÁNH TRÊN XƯƠNG CHÀY CỦA THỎ CHO THẤY SỰ AN TOÀN VÀ TÍNH TƯƠNG HỢP SINH HỌC CỦA TI-OSS

BÁO CÁO TIOSS SỐ 1: NGHIÊN CỨU SO SÁNH TRÊN XƯƠNG CHÀY CỦA THỎ Ở THỜI ĐIỂM 12 TUẦN GIỮA TIOSS (CHIYEWON Co.) & OCS-B (NIBEC Co.)

Trường Đại Học Yonsei, Khoa nghiên cứu Vật Liệu Sinh Học & Thiết Kế Mô trong Nha Khoa
Seoul, Hàn Quốc, 2011

1. Mục đích nghiên cứu

Nghiên cứu trên thỏ được thực hiện ở trường Đại học Yonsei vào năm 2011, với mục đích so sánh tỷ lệ tăng sinh xương mới giữa 2 sản phẩm: (1). Ti-oss® (Chiyewon co.) và (2). OCSB® (Nibec co.). Cả 2 sản phẩm này đều đã đạt được chứng nhận từ Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA và Cục quản lý về Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc để có thể được bán ra trên thị trường. Thiết kế nghiên cứu như sau: Tạo ra các hố khoan xương cùng kích thước trên xương chày của thỏ và đặt cùng một thể tích vật liệu ghép của 2 hãng nêu trên vào từng hố xương tương ứng.
Sau 12 tuần, lấy mẫu sinh thiết để đánh giá quá trình tạo sinh xương.

Mẫu sinh thiết được sắp xếp để dễ so sánh: Bên trái là Ti-oss®, Bên phải là OCSB.

Xương chày của thỏ (12 tuần) – Ti-oss (1) – OCSB (1)

2. Kết luận nghiên cứu 

Nghiên cứu này chứng minh sự an toàn và tính tương hợp sinh học của Ti-oss® trong vai trò của một vật liệu thay thế cho xương tự thân. Khả năng tạo sinh xương vượt trội ở nhóm Ti-oss® có thể liên quan với đặc tính hấp dẫn, bảo vệ các nguyên bào tạo xương (osteoconductive); nhờ vào các đặc tính bề mặt thuận lợi của Ti-oss® – Nó tương tự với xương tự thân. Ngoài ra, kỹ thuật thực hiện ít sinh nhiệt; sự kiểm soát pH tốt.
Các kỹ thuật gây sinh nhiệt(1,100-1,300 độ C, 2-3 giờ) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đặc tính bề mặt, kết quả là tạo ra vùng thoái hóa kính. Các kỹ thuật như vậy thường giúp đơn giản hóa cho quy trình thiết kế; song nó lại làm hạn chế hiệu quả điều trị tạo sinh xương. Nguyên nhân là do mạng lưới collagen không thuận lợi để hình thành trên bề mặt thoái hóa kính.

Octacalcium phosphate là một chủ đề rất nóng trong sinh học xương, bởi nó có thể làm giảm thời gian lành thương trong cấy ghép implant nhờ vào sự tăng tốc tạo sinh xương trên tinh thể preHA. Quan sát trên kính hiển vi cho thấy sự hiện diện của các tinh thể octacalcium phosphate trên bề mặt của Ti-oss® . Điều này cũng lý giải cho sự tạo sinh lớp xương mỏng xung quanh với chất lượng tuyệt vời ở các mẫu sinh thiết thuộc nhóm Ti-oss® tại thời điểm 4 tháng.

Sự hiện diện của các tinh thể octacalcium phosphate trên bề mặt của Ti-oss®
Để xem chi tiết bài nghiên cứu, mời bác sĩ truy cập vào đường link bên dưới: https://drive.google.com/file/d/1PtkQ_RnTiZ8CoAshbzN7LQ4inpND_ImY/view
𝐓𝐈́𝐍 𝐍𝐇𝐀
Everything for Your dental practice
—————————————————
[Hà Nội] : Số 7, Ngõ 111 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
☎️Tel: 0906 844 369
[Hồ Chí Minh] : Số 33 Đường số 55, P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, Hồ Chí Minh
☎️Tel: 0906 684 369
[Đà Nẵng]: 204 Quang Trung, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
☎️Tel: 0906 928 369

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *